Tin tức, Uncategorized

Cuộc thi gạo ngon thế giới (World’s Best Rice) có gì đặc biệt ?

cuoc thi gao ngon the gioi

Năm 2019, trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới diễn ra ở Manila (Philipines), gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều “đối thủ” để giành được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019, vinh danh gạo Việt trên thị trường quốc tế. Vậy cuộc thi gạo ngon thế giới (World’s Best Rice) được diễn ra như thế nào? Làm sao để đoạt được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới? Thể lệ cuộc thi ra sao?

 

Cuộc thi gạo ngon thế giới có gì?

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (The World’s Best Rice) sẽ được ban tổ chức chọn một địa điểm khác nhau diễn ra sự kiện, thu hút hàng ngàn chuyên gia và nhiều doanh nghiệp về lúa gạo tham gia.

Cuộc thi gạo ngon thế giới

Trước khi tham gia, các đơn vị đăng ký thi phải gửi 2 bịch gạo riêng lẻ, mỗi bịch 2kg giống nhau (một dùng để nấu cơm kiểm nghiệm, một để trưng bày) và trình bày, mô tả đặc điểm chính trên bao bì sản phẩm không quá 250 chữ, rồi gửi về đia chỉ theo đúng thời gian quy định.

Tiếp đó, các sản phẩm gạo tham gia cuộc thi sẽ được ban giám khảo gồm các nhóm đầu bếp uy tín quốc tế đánh giá từ khâu mở bao đến lúc nấu chín đúng cách, căn cứ đánh giá vào tiêu chí hình thức và hương vị sản phẩm. Đầu tiên là mở bao bì để cảm nhận mùi thơm, xem xét hạt gạo như thế nào, rồi nếm thử cơm sau khi nấu chín xem cơm có đầy đủ dẻo, mềm hay có gì khác biệt so với các loại gạo thông thường.

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Vượt qua nhiều đối thủ mạnh từ Thái Lan, Campuchia, Mỹ… Tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại thủ đô Manila (Philipines), lần đầu tiên giống gạo ST25 thơm hảo hạng (Sóc Trăng 25) của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Đây là giống lúa thơm địa phương tỉnh Sóc Trăng do nhóm kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo và phát triển. Sự kiện này đã giúp gạo Việt khẳng định được vị thế của mình trên thị trường gạo quốc tế.

 Gạo ST25 tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới

Hành trình của gạo ST25 tham gia cuộc thi gạo ngon thế giới và đoạt giải năm 2019

Năm 2019, khi gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới, mọi người đều tự hào vì gạo Việt Nam vang danh quốc tế nhưng ít ai biết gạo ST25 là gì và của ai. Gạo ST25 là công trình nghiên cứu suốt hơn 20 năm của anh hùng lao động Hồ Quang Cua cùng các cộng sự của mình. Trải qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo không ngừng nghỉ, ông đã cho ra đời hàng loạt giống lúa thơm ST nổi tiếng của Sóc Trăng, trong đó phải kể đến kiệt tác gạo ST24, ST25. Trong thời gian quyết định tham gia nhiều cuộc thi, nhóm tác giả đã chọn ra gần 100 giống gạo ST thơm ngon, sau đó sàng lọc 6 giống từ ST21 đến ST26 rồi tiến hành gửi giống lúa đăng ký khảo nghiệm quốc gia và đăng ký nhiều cuộc thi. Đến năm 2018, giống lúa ST24 đã vinh dự nhận được top 3 Gạo ngon thế giới ở Macao và ở Hà Nội

Hội nghị lúa gạo quốc tế

Trước khi được giải nhất Gạo ngon thế giới, gạo ST25 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương đã gây được tiếng vang lớn tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Macao (Trung Quốc) khi nằm trong top 3 gạo ngon thế giới năm 2017. Cạnh đó, gạo ST25 cũng đạt giải nhất tại Festival lúa gạo lần thứ III – 2018 diễn ra tại Long An. Tại Hội Thi Gạo ngon Việt Nam tổ chức lần đầu tại TP.Hồ Chí Minh, gạo ST25 cũng xuất sắc đạt giải nhất.

Cuộc thi gạo ngon Việt Nam

Gạo ST25 (ông Cua) chính thống có đặc tính dẻo, mềm, thơm mùi lá dứa nhẹ. Hạt gạo trắng trong, thon dài, đều tăm tắp, không bị bạc bụng hay gãy vỡ. Khi nấu chín cơm rất thơm, hạt cơm không nở bung, vô cùng dẻo và mềm, dù để nguội cơm vẫn không khô hay cứng. Với những ưu điểm xuất sắc này, gạo ST25 (ông Cua) được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm:

 

Trên thị trường đang có loại gạo ST25 nào?

Từ sau năm 2019 khi gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới, gạo ST25 trở thành tâm điểm trong thị trường gạo khiến số lượng gạo không đủ để phục vụ khách hàng, tạo ra cơn sốt “hụt gạo”. Tiếp đó nhiều đơn vị đã “lợi dụng” danh tiếng mà sản xuất gạo ST25 “không rõ ràng” để đánh lừa người tiêu dùng. Đến năm 2020, kỹ sư Hồ Quang Cua đã bán giống lúa ST25 ra ngoài thị trường, chính vì thế trên thị trường gạo hiện nay, có rất nhiều loại gạo ST25, đại khái như sau:

 • Gạo ST25 của đơn vị khác: mua giống lúa ST25 trồng và đóng thương hiệu riêng ví dụ AAN, Vinmart,…
 • Gạo ST25 có BAO BÌ GIẢ giống y hệt bao bì chính hãng.
 • Gạo ST25 có bao bì gạo mà trên đó không có hoặc không rõ nơi đóng gói, sản xuất, liên hệ, truy xuất nguồn nguồn gốc,..
 • Gạo ST25 thương hiệu (GẠO ÔNG CUA) do chính kỹ sư Hồ Quang Cua giám xát trồng trọt và đóng gói chính hãng bởi DNTN Hồ Quang Trí (gia đình ông Cua), có tem chống hàng giả, có mã vạch truy xuất nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm:

Gạo ST25 ông Cua chính hãng nhà máy Sóc Trăng hiện có bao nhiêu loại?

Các loại gạo ST25 (gạo ngon thế giới năm 2019) ông Cua chính hãng hiện tại đã có mặt ở thị trường như sau:

 • Gạo ST25 loại lúa ruộng thông dụng, trồng theo truyền thống, nhiều vụ trong năm (túi 5kg): giá 34,000vnđ/kg
 • Gạo ST25 loại lúa trong khu nuôi tôm nước lợ, trồng 01 vụ trong năm (túi 5kg): giá 37,000vnđ/kg
 • Gạo ST25 lúa tôm cao cấp, đóng hộp 2kg (hút chân không): giá 45,000vnđ/kg.
 • Gạo ST25 trồng hữu cơ (organic) theo tiêu chuẩn hữu cơ USDA (Mỹ), hộp 2kg hút chân không: giá 80,000 vnđ/kg
 • Gạo lứt ST25 nảy mầm giàu hàm lượng GABA, đóng hộp 2kg hút chân không – giá: 60.000 vnđ/kg.
 1. Gạo ST25 chính hãng nên mua ở đâu?

Hiện nay, dựa vào danh tiếng giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới cũng như chất lượng mà gạo ST25  mang lại thì sản phẩm này đang bị làm giả rất nhiều. Bao bì mẫu mã làm gần như là giống với sảm phẩm chính hãng, tuy nhiên về chất lượng thì giảm xuống đáng kể. Để khắc phục tình trạng “tiền mất tật mang” người tiêu dùng cần phải tìm nơi mua với giá cả hợp lý và chất lượng cũng được đảm bảo.

Giấy xác nhận gạo st25 chính hãng tại Gạo phương nam

Giấy xác nhận được cung cấp từ DNTN Hồ Quang Trí – Chứng nhận phân phối sản phầm cho Gạo Phương Nam

Bạn có thể tìm mua ở các đại lý gạo lớn, kinh doanh lâu đời và có uy tín mà bạn biết. Ngoài ra sản phẩm cũng có bán tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm. Điển hình là loại gạo ST25 – do công ty cổ phần lương thực Phương Nam cung cấp luôn cam kết cho người tiêu dùng các tiêu chí gạo sạch bao gồm: không đấu trộn, không sử dụng hóa chất tạo mùi, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo luôn luôn bán đúng giá niêm yết bằng hoặc thấp hơn giá thị trường bên ngoài.

Các sản phẩm gạo mà công ty cổ phần lương thực Phương Nam cung cấp trên thị trường hiện nay như dòng ST gồm Gạo ST25 (giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới), Gạo ST25 lúa tôm, Gạo ST25 mầm, Gạo ST25 hữu cơ, gạo lứt ST đỏ, gạo lứt ST tím than…đều được canh tác theo đúng quy trình canh tác của từng giống lúa trên những cánh đồng tại đồng bằng sông Cửu Long. Các bước chế biến từ lúa thu hoạch sang gạo thành phẩm cũng được kiểm soát từng bước đảm bảo vệ sinh từ khâu tiếp nhận lúa tươi đến trữ, sấy khô, đánh bóng, tách màu, đóng gói.

Gạo ST25 là gì? Xuất xứ từ đâu? Ai đã nghiên cứu, lai tạo ra lúa ST25?

 

“Gạo ST25 luôn luôn 100% Sạch – Chuẩn – Đúng Giá”

Quý khách có nhu cầu mua gạo ST25 chính hãng có thể mua hàng trực tiếp tại:

Cửa Hàng Bán Gạo ST25 Ông Cua

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

 • Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
 • Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
 • Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) – 0902 58 1717 (Zalo)
 • Điện thoại: (028) 3526 0188
 • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *