Tin tức

“Hội chứng sáng ngày hôm sau” của bệnh tiểu đường

Hội chứng ngày hôm sau của bệnh tiểu đường

“Hội chứng sáng ngày hôm sau” của bệnh tiểu đường

Tại sao bệnh nhân tiểu đường đêm tối đó không hề ăn bất cứ gì và trước khi ngủ có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường? Bác sỹ Lương Lễ Hoàng đáp: đó là “hội chứng sáng ngày hôm sau” của bệnh tiểu đường.

“Hội chứng sáng ngày hôm sau” của bệnh tiểu đường

Bác sỹ Lương Lễ Hoàng

“Hội chứng sáng ngày hôm sau”

Trong câu hỏi trước tôi đã giải thích tại sao người bệnh tiểu đường cần được ăn no, ăn các loại cơm gạo đặc biệt (như gạo mầm Vibigaba chẳng hạn) mà không phải lo bị tăng đường huyết. Không người bệnh nào có cảm giác vui vẻ gì khi có cảm giác đói liên tục, không phải chỉ riêng người bệnh tiểu đường mà người bệnh nào cũng muốn có cảm giác ăn no, vì ông bà xưa có câu:

“Ăn được ngủ được là Tiên”
“Có ăn no thì mới có thể ngủ yên”

Nếu người bệnh tiểu đường chưa được điều trị hiệu quả thì sau bữa ăn dù họ ăn ít, lượng đường trong máu ở lại rất lâu, thời gian nó ở lại càng lâu đó chính là đỏn bẩy cho những biến chứng. Và nếu vì lý đó mà người ta ăn ít thì người ta phải chịu cảm giác ngược lại đó là cảm giác đói.

Hội chứng ngày hôm sau của bệnh tiểu đường

Hội chứng ngày hôm sau của bệnh tiểu đường là cảm giác đói bụng

Nguyên nhân

Cảm giác đói sẽ gây sự xáo trộn trên trục tuyến yên và hệ thần kinh cho đến hệ nội tiết nên dẫn đến ngủ không được hoặc ngủ trong cảm giác trăn trở mà thầy thuốc đã phát hiện ra hội chứng được đặt tên là “hội chứng sáng ngày hôm sau”.

Đó là những bệnh nhân tiểu đường đêm tối đó không hề ăn bất cứ thứ gì và trước khi ngủ có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường.

Trong điều trị bệnh tiểu đường hiện nay, thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm trị liệu trong bệnh này thì làm sao cho người bệnh tiểu đường ngủ yên mới đạt hiệu quả cao.

Người bệnh tiểu đường vốn đã: buồn vì bệnh, buồn vì kiêm khem ăn uống, buồn vì phản ứng phụ của thuốc đặc hiệu,….do đó họ khó ngủ. Nếu họ thêm cảm giác đói nữa thì họ sẽ không ngủ được. Không ngủ được thì cơ thể sẽ phản ứng ở đạng STRESS. Chính stress này làm cho tuyến thượng thận đẩy lượng đường trong máu lên cao.

Cách khắc phục

Kết quả: khi người bệnh thức dậy, người bệnh có lượng đường trong máu cao hơn dù trong đêm người ta không hề ăn gì.

đường huyết tăng cao là kết quả của “Hội chứng sáng ngày hôm sau” của bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết tăng cao

Nói tóm lại: “Hội chứng sáng ngày hôm sau” chính là người bệnh tiểu đường: buồn vì bệnh + buồn vì kiêm khem ăn uống + buồn vì phả ứng phụ của thuốc đặc hiệu + cảm giác đói = không ngủ được  Stress ⇒ Tuyến thượng thận đẩy lượng đường lên cao (dù đêm trước không ăn gì).

Do đó làm sao để người bệnh tiểu đường ngủ được, làm sao để sáng ngủ dậy thì người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu đã được điều chỉnh rồi. Đó là liệu pháp thậm chí mang ý nghĩa phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Gạo mầm vibigaba

gạo mầm Vibigaba giúp người bệnh ăn no không bị lo tăng đường và giàu chất GABA giúp dễ ngủ hơn.

Mua gạo mầm Vibigaba ở đâu tại TP.HCM?

  • Giá bán lẻ của gạo mầm Vibigaba : 70,000vnđ/kg
  • Giá bản sỹ của gạo mầm Vibigaba : 62,000vnđ/kg

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam

Người viết : Phan Thành Hiếu.