Tin tức, Uncategorized

Tìm hiểu quy trình trồng gạo ST25 Lúa – Tôm của kỹ sư Hồ Quang Cua

ky su ho quang cua va canh dong lua st25

Hơn 20 năm lai tạo lúa, nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua đã làm rạng danh ngành Nông nghiệp Việt Nam khi gạo ST25 được công nhận là gạo ngon nhất thế giới. Gạo ST25 không chỉ chinh phục người tiêu dùng bởi độ thơm ngon, mềm dẻo mà còn an toàn, được trồng theo quy trình sạch, an toàn cho mọi người thưởng thức. Ngày nay, ngoài mô hình trồng lúa truyền thống, mô hình canh tác, trồng gạo ST25 – lúa tôm càng giúp hạt gạo có hương vị ngon hơn, đậm đà hơn, hợp với khẩu vị người Việt hơn. Vậy, quy trình trồng gạo ST25 – lúa tôm có gì đặc biệt.

Mô hình trồng lúa nuôi tôm

quy trình trồng gạo ST25 Lúa – Tôm của kỹ sư Hồ Quang Cua

 

Giới thiệu về mô hình trồng gạo ST25 Lúa – Tôm

Vào năm 2019, tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World’s Best Rice do The Rice Trader) tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10 – 13/11, với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất nhập khẩu gạo lớn trên thế giới đã quy tụ về đây tranh tài.

Kết quả, gạo ST25 của doanh nghiệp Hồ Quang (Sóc Trăng) đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019.

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và lai tạo, nhân giống và quảng bá thương hiệu, kỹ sư Hồ Quang Cua còn tiên phong trong việc đưa chế phẩm sinh học vào quy trình sản xuất lúa thơm ST để gạo không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng, thân thiện với môi trường. Ông Cua đã làm sống lại mô hình “Con tôm ôm cây lúa” trên vùng đất Sóc Trăng.

Nghề trồng lúa trong mùa mưa sau vụ nuôi tôm nước lợ ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được nhắc từ 30 năm trước. Tỉnh Sóc Trăng đã cùng với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị 2 lần: Lần 1 vào năm 2009 với chủ đề: “Phát triển hệ thống lúa tôm bền vững vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”, Lần 2 là chủ đề sản xuất lúa gạo hữu cơ. Loanh quanh vài ba thập kỷ qua, cây lúa sau vụ nuôi tôm vẫn chưa phát triển được vì chưa đem lại lợi nhuận như mong đợi.

Từ năm 2017 đến nay, 2 giống lúa thơm ST cứng cây, ngắn ngày (95-97 ngày), năng suất cao, giá thành thấp, dễ trồng, giá bán cao là ST24 và ST25 đã khiến việc trồng lúa trên vuông tôm trở thành nghề chính của nhiều bà con nông dân cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Mô hình canh tác gạo ST25 lúa tôm

quy trình trồng gạo ST25 Lúa – Tôm của kỹ sư Hồ Quang Cua 

Vùng trồng gạo ST25 Lúa – Tôm

Nằm ở vùng bán đảo Cà Mau, khởi đầu từ huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) qua Hồng Dân, Phước Long, Giá Rai (Bạc Liêu), U Minh, Thới Bình (Cà Mau), U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh (Kiên Giang),… với quy mô 150.000 ha, có đủ nước ngọt trên đồng trong 3 tháng. Nếu đi theo quản lộ Phụng Hiệp đến sông Cái Lớn có thể ngang qua hầu hết các huyện nêu trên.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng cánh đồng gạo ST25 lúa tôm

quy trình trồng gạo ST25 Lúa – Tôm của kỹ sư Hồ Quang Cua

 

Mô hình canh tác trồng gạo ST25 Lúa-Tôm

Rửa mặn: Do Sóc Trăng là vùng gần ven biển, lượng mưa cùng nước biển dâng thất thường nên đất trồng luôn được rửa mặn tích cực, tức là bơm thoát nước ra khỏi ruộng sau cơn mưa lớn để độ mặn trên ruộng giảm nhanh. Tuy nhiên, chỉ bơm xả 1/2 lượng nước trong ruộng mỗi lần để đề phòng hạn hán nhiều ngày. Khi độ mặn đã giảm đi còn 5-7% (phần ngàn) thì tiếp tục bón vôi mỗi công một bao 30kg từ 1-2 lần để xả mặn được nhanh hơn. Khi độ mặn dưới 1% thì bắt đầu quy trình trồng gạo ST25, đầu tiên là tiến hành gieo sạ.

Đặc biệt, cần rửa mặn tích cực để sạ sớm phòng nước mặn cuối vụ. Thời điểm sạ từ sau 20/7 âm lịch đến 25/8 âm lịch.

Gieo sạ và chăm sóc: Đối với giống lúa thơm ST25, sạ ở mức không quá 10kg/công lớn. Trước sạ 1 tuần nên bón 30kg vôi, trước sạ 1 ngày nên phun 100gr Humic Mỹ/công hoặc trộn 100gr Humic (loại miểng) với giống. Nếu có điều kiện 3 đêm sau khi sạ nên cho nước vào và rải 3kg U rê để đọt lúa nở ra, ngừa được bù lạch chích hút lúc trời nắng nóng.

Sau sạ 10-12 ngày nên bón đợt phân thúc đầu tiên để lúa lớn nhanh. Vì lúa ST25 là giống lúa cứng và cao cây (110 – 115cm), lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã. Giống lúa này không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông…

nên với mức sạ 10kg/công, cây lúa ST25 ít bệnh nên không cần phun thuốc trước khi trổ và lúc cong trái me.

Phân bón: Lúa ST25 cần ít phân bón hơn lúa F lai 20%, cần chú ý bón nuôi đòng lúc lúa được 40 ngày.

Nuôi dưỡng thiên địch: Trên bờ ruộng nên trồng các loại cây có hoa để nuôi dưỡng các loài côn trùng có lợi cho cây lúa, ngoài việc nuôi tôm càng xanh song song trên cánh đồng lúa, các loại khác có thể là đậu xanh, soi nhái, hướng dương. Nên trồng hoa trước khi sạ lúa 1 tháng để thiên địch sinh sản trước, hiệu quả cao hơn.

Thu hoạch: Nên thu hoạch khi lúa chín vàng nhưng còn 5% hạt gần cổ bông phớt xanh sẽ có nhiều gạo chắc. Cần sắp xếp để thu hoạch bằng máy giúp lúa có chất lượng tốt, dễ bán.

Sau khi kỹ sư Hồ Quang Cua làm sống lại mô hình “con tôm ôm cây lúa” trên những vùng đất nuôi tôm kém hiệu quả tại huyện Mỹ Xuyên, việc này đã giúp quy trình sản xuất, trồng gạo ST25 Lúa – Tôm ngon hơn, mà còn an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, thành quả nghiên cứu này đóng góp rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu gạo của Sóc Trăng và gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Gạo ST25  Lúa - Tôm

 

Ưu điểm khi trồng gạo ST25 theo mô hình nuôi tôm – trồng lúa 

Do trồng gạo ST25 trong các những ruộng nuôi tôm, cây lúa được cung cấp từ những chất dinh dưỡng tự nhiên còn xót lại sau vụ nuôi tôm, nên hạt cơm sau khi nấu vẫn giữ được nguyên hạt (không nở bung, hoặc xốp hạt cơm), có mùi thơm đặc trưng tự nhiên từ tôm, hạt cơm mềm và dẻo. Ngay cả khi để nguội, cơm vẫn giữ được độ dẻo sau khi nấu.

Đặc biệt, nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ nuôi tôm để lại giúp lúa xanh tốt tự nhiên, gạo ST25 lúa tôm luôn rất an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng. Và đảm bảo chất lượng thơm ngon hơn hẳn so với lúa thường.

 Gạo ST25 Lúa Tôm của kỹ sư Hồ Quang Cua

Giá trị dinh dưỡng của Gạo ST25 lúa tôm

Lượng Calo (Calories): 354,5 Kcal

Lượng Calo từ chất béo (Calories from fat): 8,01 Kcal

Cholesterol: 0,00mg – % Giá trị hàng ngày: 0%

Natri (Sodium): 3,23mg – % Giá trị hàng ngày: 0,13%

Tổng carbohydrate (Total carbohydrate): 79,1 – % Giá trị hàng ngày: 26,4%

Protein: 7,56g

Chất đạm (Calcium): 6,93g – % Giá trị hàng ngày: 0,69%

Chất sắt (Iron): 0,13g – % Giá trị hàng ngày: 0,75%

Tìm hiểu thêm:

Mua gạo ST25 Lúa – Tôm (ông Cua) chính hãng ở đâu?

Gạo ST25 chính hãng các loại của Kỹ sư Hồ Quang Cua được bài bán ở CHI NHÁNH GẠO SÓC TRĂNG TẠI TP.HCM bởi Công ty Cổ phần Lương Thực Phương Nam

 Giấy xác nhận chi nhánh gạo ST25 ông Cua chính hãng tại TPHCM

Kỹ sư Hồ Quang Cua thăm Chi nhánh Gạo Sóc Trăng chính hãng ở TP.HCM

Quý Khách hàng khi chọn mua gạo ST25 ông Cua chính hãng tại CTY CP LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM, chúng tôi luôn:

  • Tư vấn tận tình để khách hàng hiểu rõ về đặc điểm sản phẩm
  • Phục vụ chuyên nghiệp.
  • Giao hàng tận nhà nhanh chóng.
  • Khách ăn không hợp khẩu vị có thể đề nghị Chi nhánh đến thu hồi lại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Cửa hàng – Kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

(Điện thoại: 0902 58 1717 – 0909 34 9988)

  • Phòng trưng bày: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

(Điện thoại: 093 110 9395 – 0902 58 7171)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *