Tin tức

Tìm hiểu về Lễ Vu Lan báo hiếu – ngày lễ báo hiếu mẹ cha

le vu lan bao hieu la gi

Lễ Vu Lan Báo Hiếu hay còn gọi là Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn của đạo Phật. Đây là một trong những dịp lễ ý nghĩa giúp mỗi người có thể thể hiện tình yêu, lòng tưởng nhớ, đền đáp công ơn với đấng sinh thành của mình. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ Vu Lan báo hiếu vẫn luôn là một trong những ngày lễ mang yếu tố văn hoá mạnh mẽ nhất trong đời sống tinh thần người dân Việt Nam.

 

Lễ Vu Lan Báo Hiếu là gì?

tan man mua vu lan bao hieu 1

Lễ Vu Lan Báo hiếu là gì

Lễ Vu Lan Báo Hiếu (hay dân gian gọi là lễ báo hiếu cha mẹ) từ lâu đã trở thành phong tục tập quán chính của Phật giáo Việt Nam và Trung Quốc. Đây là một ngày lễ mang đậm nét nhân văn, là dịp để nói lời cám ơn và đền đáp công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Trải qua chiều dài lịch sử, lễ Vu Lan dần dần được lan rộng hơn và trở thành mùa báo hiếu của những người con đất Việt. Bên cạnh đó, mọi người thường hay đi làm từ thiện, phóng sanh, làm phước để tích công đức đến cho bản thân, ba mẹ và gia đình.

Theo thông tin từ “Đại Việt sử Ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan báo hiếu đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 1072. Vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ và theo thời gian, lễ Vu Lan bắt đầu phổ biến hơn với người dân và trở thành ngày lễ lớn trong đạo Phật.

“Vu Lan” là tên gọi tắt của từ “Vu Lan Bồn”, được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong ngôn ngữ Phạn với ý nghĩa là “sự giải thoát”, cứu rỗi cho những kẻ đang chịu sự đày đoạ ở địa ngục.

 

Nguồn gốc Sự tích ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Screenshot 5

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan dựa theo sự tích của đệ tử Phật Thích Ca – Đại Đức Mục Kiền Liên. Với lòng hiếu thảo vô bờ bến đối với mẹ, ngài đã cứu được mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Sự tích kể rằng:

Khi Đại Đức Mục kiền Liên tu thành chín quả, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên đã sử dụng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Nhưng trớ trêu thay, khi tìm được, kết quả lại khiến Đại Đức Mục Kiền Liên vô cùng đau lòng. Ngài thấy mẹ đã bị đày thành ngạ quỷ lang thang khắp nơi, đói khát, cực khổ và phải trả giá cho những việc ác trước đây bà đã làm. Vì quá thương mẹ, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép thần thông biến ra cơm đưa đến địa ngục cho mẹ. Tiếc rằng khi đến nơi, tất cả các thức ăn ấy đều bị biến thành lửa.

Không đành lòng khi thấy mẹ chịu khổ, ngài bèn cầu cứu lên tới Phật Tổ, Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu.

Tuy nhiên, có một cách duy nhất đó là nhờ sức mạnh đến từ chư tăng mười phương. Ngày rằm tháng 7 là ngày thích hợp nhất để thỉnh chư tăng, sắm sửa lễ vật cúng đường Tam Bảo nhằm cứu lấy phước cho mẹ. Ngoài ra, Phật còn nói thêm, chúng sanh ai đang muốn báo hiếu đến cha mẹ của mình hãy dùng cách này. Và từ đó, lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Ý nghĩa về ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, lễ báo hiếu cha mẹ

Nói đến ngày lễ Vu Lan, mọi người thường biết đây là ngày lễ dùng để báo hiếu cho tổ tiên, ông bà, ba mẹ. Hầu hết ở nhiều gia đình, ba mẹ đã vì con mà hy sinh cả cuộc đời, bỏ ra biết bao công sức để dạy chúng ta trưởng thành và yêu thương con vô điều kiện. Thậm chí ngay cả những câu tục ngữ xưa cũng thường hay nhắc nhở về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”… nhằm mục đích tôn vinh những giá trị lớn lao, gợi nhắc thế hệ đời sau nhớ về những công ơn ấy.

Screenshot 6

Đi chùa nhân dịp ngày lễ Vu lan báo hiếu

Ngoài ra, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ở Việt Nam còn có nghi thức bông hồng cài áo. Năm 1962, thiền sư Thích Nhất hạnh đã khởi xướng nghi thức này do được một cô gái cài lên áo bông hoá trắng trong ngày của Mẹ (Mother’s Day). Theo phong tục, những ai may mắn còn cha mẹ thì cài bông hoa đỏ, những ai không còn cha mẹ thì cài bông trắng, mất cha hay mất mẹ thì cài bông hồng nhạt. Bông hồng trên ngực áo vào dịp lễ Vu Lan sẽ giúp chúng ta ý thức được tình cảm gia đình thiêng liêng, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương đến mọi người hơn, trân trọng hơn những gì mình đang có.

 

Lễ Vu Lan Báo Hiếu (Lễ báo hiếu cha mẹ) là ngày nào?

Screenshot 7

Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày nào ?

Theo nguồn gốc xa xưa, lễ Vu Lan báo hiếu thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Nếu tính theo dương lịch, năm 2022, lễ Vu Lan rơi vào thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022 nhằm ngày 15/7 âm lịch.

Ngoài ra, lễ Vu lan báo hiếu còn trùng với ngày Xá tội vong nhân, hay theo dân gian là ngày Cúng cô hồn tháng 7 theo phong tục của người Á Đông

Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu (ngày báo hiếu cha mẹ)?

Đi chùa

Đi chùa nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Đi chùa nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Một trong những việc mọi người hay làm nhất trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu là đi chùa cầu bình an cho cha mẹ, ông bà, gia đình. Nếu những ai may mắn còn cha mẹ, hãy lên chùa thắp hương và nguyện cầu để họ luôn được hạnh phúc, khoẻ mạnh. Nếu những ai không còn ba mẹ, bạn hãy thành tâm cầu xin Đức Phật chỉ lối để họ được yên nghỉ nơi chín suối.

Dành thời gian cho gia đình

Screenshot 9

Để sống trọn vẹn với tinh thần mùa Vu Lan báo hiếu thì việc dành thời gian cho gia đình, cha mẹ, ông bà là điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Cùng nhau nấu những bữa ăn ngon, trò chuyện cùng ba mẹ, du lịch cùng gia đình là món quà tuyệt vời nhất bạn có thể làm để tri ân đến các đấng sinh thành.

Tặng cha mẹ các món quà ý nghĩa

Món quà tặng ba mẹ nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Món quà tặng ba mẹ nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Dành tặng cho cha mẹ những món quà báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan đang và dần trở thành một nét đẹp văn hoá không thể tách rời trong đời sống người Việt. Tuy nhiên, nên tìm hiểu và chọn những món quà thiết thực, tốt cho sức khoẻ và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo ba mẹ sẽ nhận được những giá trị tốt đẹp nhất. Bạn có thể gửi ba mẹ những hộp đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khoẻ, những dòng sản phẩm chức năng, các thiết bị massage cho người lớn tuổi. Đặc biệt, bạn có thể gửi và biếu tặng gạo ST25 – gạo sạch, thơm, an toàn, món quà truyền thống đầy ý nghĩa của các gia đình Việt Nam.

Cài bông lên áo

Cài bông lên áo nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Hoạt động cài bông lên áo nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Ngoài ra, ở Việt Nam có nghi thức cài bông hồng lên áo ở chùa. Vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu, các thầy sẽ cài lên ngực áo mọi người 1 bông hồng. Nếu những ai còn cha mẹ thì cài bông hồng đỏ, ai còn cha hoặc còn mẹ thì cài bông hồng màu hồng, bông hồng trắng sẽ dành cho những ai đã mất cha mẹ. Đây là nghi thức được Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng và thực hiện vào những năm 60.

Ăn chay

Ăn chay hay ăn trai giới là một trong các tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc ta. Không chỉ giúp con người cảm thấy bình an, thanh tịnh mà còn là một việc làm giảm sát sinh, tích thêm phước đức cho ba mẹ. Trong các ngày lễ Vu Lan báo hiếu, mọi người thường hay dành một ngày để ăn chay và cầu xin cho cha mẹ luôn được an yên.

Làm từ thiện

Lễ Vu Lan Báo hiếu

Những nơi cúng dường, làm từ thiện vào lễ Vu Lan báo hiếu

Đây là một hành động cực kỳ ý nghĩa và mang tính nhân văn rất cao. Ngoài việc đi chùa cầu bình an cho ba mẹ thì việc đi làm từ thiện tích phúc đức cho gia đình được rất nhiều người tin tưởng và lan truyền sự tốt đẹp đến với những mảnh đời bất hạnh. Khi làm từ thiện, rất nhiều mạnh thường quân hay lựa chọn gạo gửi tặng cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, những gì xuất phát từ cái tâm tốt đẹp nên lựa chọn các loại gạo tốt và chất lượng, tránh chọn những loại gạo tràn lan không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Bạn có thể lựa chọn những dòng gạo như gạo Thiên Long, gạo Bạch Dương, gạo Phương Nam, gạo Louis… với giá thành bình ổn, an toàn cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Danh sách các chùa từ thiện ở khu vực TPHCM 

Mua gạo từ thiện, gạo biếu gia đình ở đâu tại TP.Hồ Chí Minh

Từ thiện hay biếu tặng gạo cho những người thân yêu là một trong những hành động đẹp để thể hiện tình yêu thương lẫn nhau. Trong đó, tặng gạo hay biếu gạo được xem là hành động nhân văn và thiết thực nhất hiện nay. Gạo là một món ăn thường ngày trong đời sống người Việt, vì thế, ngoài việc tặng gạo còn phải lựa chọn được sản phẩm an toàn, chất lượng và tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể chọn nhiều loại gạo khác nhau, biếu tặng ba mẹ, người thân bạn có thể chọn sản phẩm gạo ST25 lúa tôm an toàn, gạo ST25 hữu cơ, gạo lứt, gạo mầm được đóng gói hút chân không cẩn thận trong hộp 2kg. Vừa có giá trị tinh thần lại mang nhiều ý nghĩa. Còn về gạo từ thiện bạn có thể chọn những loại gạo được đóng gói bao bì túi 5kg với mức giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: Vì sao nên quan tâm chất lượng gạo hơn

Giấy xác nhận địa điểm bán gạo ST25 ông Cua chính hãng

Bạn có thể tìm đến một CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM (khách hàng hay gọi Gạo Phương Nam – website: gaophuongnam.vn), là một trong các chi nhánh gạo ST25 chính hãng ông Cua, đơn vị phân phối trực tiếp các dòng gạo Sóc Trăng từ nhà máy DNTN Hồ Quang Trí. Khung giá gạo Phương Nam luôn được niêm yết rõ ràng và bình ổn giá, ngay cả khi tình hình dịch bệnh căng thẳng hay chi phí vận chuyển tăng cao. Ngoài ra, bạn có thể tìm các dòng sản phẩm khác chăm sóc sức khoẻ hay gạo từ thiện tại đây với mức giá ưu đãi nhất.

Trước nay, nhiều mạnh thường quân thường hay mua các loại gạo xá bên ngoài để đi làm từ thiện, cúng vườn đến nhiều chùa. Nhưng theo thời gian, hiện nay, các mạnh thường quân thường lựa chọn các loại gạo túi từ thiện chất lượng, tốt cho sức khoẻ gửi đến mọi người. Phù hợp để các sư thầy, sư cô gửi tặng đến nhiều người khác nhau, bảo quản được lâu hơn. Chung tay cùng với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu, CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM (hay còn gọi là Gạo Phương Nam) cùng lan toả tình yêu thương với những chính sách, ưu đãi riêng hỗ trợ với mức giá rẻ nhất, bình ổn nhất cho những khách hàng mua số lượng lớn gạo từ thiện – gạo cúng vườn đóng túi. Gạo Phương Nam luôn muốn hộ pháp cùng các Mạnh Thường Quân (Mạnh Thường Quân, biếu tặng, cúng dường,… còn Gạo Phương Nam luôn tận tâm làm các việc còn lại như chọn gạo ngon có thương hiệu đóng túi 5kg rõ ràng, giá cả hợp lý, chuyên chở, bốc xếp…) cùng nhau đồng hành đem yêu thương đến với cộng đồng, tạo nên những điều tốt đẹp đến với mọi người

cua hang gao st25 chinh hang 2

Quý khách có nhu cầu có thể mua hàng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

Liên hệ đặt hàng:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *