[Giải Đáp] Gạo Lứt Huyết Rồng Và Gạo Lứt Đỏ Khác Nhau Chỗ Nào

Giao hàng toàn quốc Gọi đặt hàng: 0902 581 717
[Giải Đáp] Gạo Lứt Huyết Rồng Và Gạo Lứt Đỏ Khác Nhau Chỗ Nào
Ngày đăng: 17/08/2023

  Gạo lứt huyết rồng và gạo lứt đỏ là hai loại gạo có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác nhau về nguồn gốc, hình thức, chỉ số đường huyết và đối tượng sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt gạo lứt huyết rồng và gạo lứt đỏ một cách dễ dàng và chính xác.

  1. Phân biệt gạo lứt huyết rồng và gạo lứt đỏ

  1.1. Điểm giống nhau giữ gạo lứt huyết rồng va gạo lứt đỏ

  Hình mô phỏng hạt gạo lứt

  Mô phỏng hạt gạo lứt

  Đều là hạt gạo ở trạng thái lứt (gạo rằn hay gạo lật), tức là hạt lúa chỉ mới bóc tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên lớp cám màu đỏ và nguyên mầm gạo (để nẩy mầm lên cây lúa về sau).

  + Lớp cám màu đỏ giàu hoạt chất sắt, rất tốt hệ tim mạch.

  + Giàu chất dinh dưỡng, các sinh tố, nguyên tố vi lượng.

  + Còn nguyên mầm gạo nên giàu chất GABA (Gama Amino Butyric Acid) giúp an thần, giảm chứng mất trí nhớ, giúp hổ trợ điều trị xơ vữa mạch máu.

  + Giàu chất xơ, chất đạm.

  + Đều rất tốt cho sức khỏe.

  Hạt gạo có lớp cám màu đỏ bên ngoài, lõi ruột bên trong có màu trắng.

  Độ tẻ rất cao nên hạt cơm sau khi nấu đều tơi cơm (người ăn nên nhai chậm và kỹ).

   Điểm khách nhau giữa gạo Huyêt Rồng và gạo lứt đỏ Sóc Trăng.

  Sau đây là vài điểm khác nhau giữa gạo Huyết Rồng và gạo đỏ ST

  Hình gạo lứt đỏ Sóc Trăng và gạo lứt huyết rồng

  Gạo đỏ ST và gạo Huyết Rồng

  So sánh Gạo lứt Huyết Rồng
  (gạo Huyết Rồng)

  Gạo lứt đỏ Sóc Trăng

  (gạo đỏ ST)

  Tên gọi thông dụng

  Gạo Huyết Rồng, gao lứt Huyết Rồng

  Gạo lứt đỏ, gạo lứt đỏ ST, gạo đỏ Sóc Trăng
  Xuất xứ Gạo từ lúa Huyết Rồng là loại lúa cổ truyền của địa phương, có nguồn gốc từ lúa hoang, chỉ thích nghi với vùng đất gò cao vùng ngập lũ thuộc các xã biên giới giáp với Vương quốc Cam-pu-chia (vùng Đồng Tháp Mười của Việt nam). Gạo từ giống lúa đỏ được lai tạo bởi nhóm của kỹ sư Hồ Quang Cua giữa lúa Huyết Rồng và các giống lúa thơm ST (Sóc Trăng) nổi tiếng. 
  Hình dạng hạt gạo Hạt gạo đầy đặn, màu đỏ đậm (nếu nhìn kỹ). Hạt gạo thon dài, đồng đều, màu đỏ tươi
  Cách nấu Cần ngâm trước khi nấu. Không cần ngâm trước khi nấu (hoặc có thể chỉ ngâm chừng 20 - 30 phút)
  Cơm Hạt cơm ráo, khô. Cơm hơi cứng.
  Không ngọt cơm
  Tơi cơm, cơm mềm, thơm đặc trưng, có vị ngọt hậu
  Người bệnh tiểu đường ăn như thế nào? Theo nguồn tin của BÁO TUỔI TRẺ, người bệnh tiểu đường ăn sẽ bị tăng đường huyết. Người bệnh tiểu đường ăn no vẫn không bị tăng đường huyết sau khi ăn

  2. Nên ăn gạo lứt huyết rồng hay gạo lứt đỏ

  Như đã trình bày ở trên, gạo Huyết Rồng là gạo hoang tự nhiên, có nguồn gốc từ lâu, phát triển tự nhiên trên vùng Đồng Tháp Mười nên được nhiều người biết đến trên thị trường lâu nay. Gạo giàu dinh dưỡng nên được người dùng ở dạng gạo lứt, không xát bỏ lớp cám.

  Cũng do đặc điểm cứng cơm, khó nấu (nấu phải ngâm trước nên bất tiện) hơn gạo trắng thông thường nên gạo Huyết Rồng cũng rất ít được người dân sử dụng thường xuyên trong gia đình ngoại trừ những người chuyên tìm ăn đến gạo lứt: người ăn thực dưỡng OSHAWA, người ăn gạo lứt muối mè phòng chống bệnh, người ăn gạo lứt giảm cân, người ăn gạo lứt tốt cho sức khỏe,…

   Trước đây các thông tin về gạo lứt còn hạn chế, người tiêu dùng cứ mặc định “gạo lứt” là gạo Huyết Rồng. Chính vì vậy cho đến nay vẫn còn nhiều định kiến của khách hàng: miễn nghe nói đến “gạo lứt” là liên tưởng ngay đến việc “cứng cơm khó ăn, nấu phải ngâm trước”.

  Tuy nhiên gần đây, nhiều nhà khoa học nước ta đã tìm cách nghiên cứu lai tạo ra những loại gạo lứt dinh dưỡng miềm cơm với mục đích giữ lại những đặc điểm quý báo của giống lúa gốc và lai với những giống lúa mềm cơm thơm ngon của địa phương nhằm để tạo ra đặc điểm sinh trưởng phát triển nổi trội của cây lúa (chống chịu sâu rầy, bệnh tật, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tạo ra hạt gạo sạch, an toàn sức khỏe) và hạt gạo nấu ra cơm phải mềm, ngon, dễ nấu, dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Gạo đỏ Sóc Trăng, gạo tím than Sóc Trăng được kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo trong vòng 20 năm trở lại đây đã nói lên được điều đó và xu thế của thời đại.

  Cơm gạo lứt ST đỏ và cơm gạo huyết rồng

  Cơm của gạo đỏ Sóc Trăng và cơm gạo Huyết Rồng

  Còn về vấn đề khách hàng đã ăn gạo lứt đỏ ST hay gạo Huyết Rồng thì còn tùy vào khẩu vị và mục đích của người ăn.

  - Người chỉ để giảm cân, ăn tốt cho sức khỏe, ăn theo chế độ thược dưỡng, ăn nghiêm ngặt nhất là chỉ ăn gạo lứt với muối mè,..thì ăn gạo đỏ ST hoặc gạo Huyết Rồng đều được. Đặc biệt là phải nhai chậm, nhai kỹ.

  - Người thích ăn cơm có vị ngọt hậu, mềm hơn thì ăn gạo đỏ Sóc Trăng.

  -  Người bệnh tiểu đường cần lưu lý: Theo nghiên cứu ban đầu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, gạo Huyết Rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (GI: 75,1), hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, làm bệnh nhân nhanh xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường. (Trích dẫn từ: ThS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

   - Người bị bệnh thừa sắt trong máu cũng không nên ăn gạo đỏ ST và gạo Huyết Rồng (đây là khuyến cáo của kỹ sư Hồ Quang Cua, nhóm tác giả lai tạo ra gạo đỏ ST) mà nên ăn gạo lứt đã nẩy mầm giàu hoạt chất GABA như gạo mầm ST25 GABA.

  3. Nongsansachphuongnam.com - Địa chỉ mua gạo lứt uy tín

  Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam được thành lập từ năm 2012 chuyên cung cấp các sản phẩm gạo lứt cho khách hàng theo thời gian cho đến nay:

  - Gạo lứt mầm Vibigba, Vibigaba nghệ (cuối 2012) của Tập đoàn Lộc Trời

  - Gạo lứt tím than Sóc Trăng, gạo lứt đỏ Sóc Trăng (giữa năm 2013), gạo mầm ST24 GABA (đầu năm 2019), gạo mầm ST25 GABA (giữa năm 2021) của kỹ sư Hồ Quang Cua.

  - Gạo lứt trắng Đài Loan Gò Công (cuối năm 2015) của Tiền Giang.

  - Gạo lứt đỏ Điện Biên (giữa năm 2019) của vùng Tây Bắc.

  - Cơm gạo lứt tím nấu sẵng MsSlim (giữa năm 2020).

  - Bột gạo lứt mè đen (từ giữa năm 2014).

  - Bún gạo lứt tím (giữa năm 2023).

  Phục vụ Quý khách hàng trong thời gian đã qua là một vinh dự và hạnh phúc của toàn thể nhân viên chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn điều đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Phương châm của chúng tôi thay lời cám ơn: luôn luôn “Tận tình – giao hàng nhanh – giải quyết khi sản phẩm có sự cố một cách rốt ráo – tạo sự an tâm và hài lòng cao nhất” đến Quý khách hàng.

  Liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  • Quận 3: 453/86 Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3, TP.HCM
  • Quận 10: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM
  • Thủ Đức: 16 đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), P. Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM
  • Điện thoại/zalo: 0902 58 1717 (Anh Hiếu) 
  • E-mail: phanthanhhieu.png@gmail.com
  Zalo
  Hotline