Tìm hiểu về ngày Tết Đoan ngọ - Ngày tết độc đáo giữa năm của người Việt

Giao hàng toàn quốc Gọi đặt hàng: 0902 581 717
Tìm hiểu về ngày Tết Đoan ngọ - Ngày tết độc đáo giữa năm của người Việt
Ngày đăng: 30/05/2024

  Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

  Tết Đoan Ngọ, còn gọi là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tên gọi này mang ý nghĩa khởi đầu của buổi trưa (Đoan: khởi đầu, Ngọ: giữa trưa) và dương tượng trưng cho mặt trời, khí dương. Do đó, Đoan Dương có nghĩa là bắt đầu vào thời điểm khí dương đang mạnh nhất.

  Tết Đoan Ngọ

  Tại Việt Nam, ngày tết này còn được dân gian gọi là "Tết giết sâu bọ". Không chỉ phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ còn được tổ chức ở Triều Tiên và Hàn Quốc. Do đó, Tết Đoan Ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông, gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

  Trong năm 2024, Tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 10 tháng 6 dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch)

  Nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ

  Nhiều người tin rằng Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ Trung Quốc, gắn liền với nhiều câu chuyện hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất là câu chuyện về vị quan tên Khuất Nguyên.

  Theo truyền thuyết, Khuất Nguyên là một vị đại thần của nước Sở trong thời kỳ Chiến Quốc. Ông là một vị quan trung thành và là nhà văn hóa nổi tiếng. Khi ông can ngăn vua nhưng không được và bị gian thần hãm hại, Khuất Nguyên đã quá đau buồn và tự vẫn bằng cách nhảy xuống sông Mịch La vào ngày mùng 5 tháng 2 âm lịch.

  Nhân dân thương tiếc cho lòng trung nghĩa của ông, hàng năm vào ngày này, mọi người làm bánh bá trạng và thả trôi sông để tưởng nhớ Khuất Nguyên.

  Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

  Còn ở Việt Nam, đối với người Việt, ngày tết này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Theo tài liệu từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ, ngày xưa, sau một mùa vụ thành công và bội thu, nông dân vui mừng vì trúng mùa nhưng lại bị sâu bọ kéo đến phá hoại.

  Người dân lo lắng không biết làm cách nào để tiêu diệt sâu bọ, thì đột nhiên có một ông lão từ xa đến tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một bàn cúng gồm bánh tro và trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Khi mọi người làm theo, sâu bọ liền té ngã và biến mất.

  Tết diệt sâu bọ

  Từ đó, vào ngày này hàng năm, nông dân lập bàn cúng để xua đuổi sâu bọ. Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch được gọi là "Tết diệt sâu bọ" và còn gọi là "Tết Đoan Ngọ" vì lễ cúng thường diễn ra vào giữa giờ Ngọ.

  Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

  Ngoài ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng, người Việt còn coi Tết Đoan Ngọ là dịp để phòng ngừa và giải trừ bệnh tật trong thời điểm giao mùa. Trong đó, người dân thường tổ chức lễ cúng Tết Đoan Ngọ nhằm khởi động phong trào bắt sâu bọ và tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng, với hy vọng một vụ mùa bội thu.

  Theo quan niệm dân gian, vào dịp giữa năm, các loại "ký sinh trùng gây hại" thường ngoi lên vào ngày mùng 5/5, lúc này là thời điểm thích hợp để con người diệt trừ chúng. Người xưa quan niệm những con sâu bọ này ở trong cơ thể con người rất khó để loại bỏ. Vì thế, vào ngày này, người ta thường sử dụng các món ăn có vị chua, chát, súc miệng làm sạch, ăn bát cơm rượu để làm chúng say, rồi ăn trái cây để giết chết chúng.

  Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

  Tết Đoan Ngọ ban đầu được tạo nên bởi sự sáng tạo chung của người lao động. Với nghề trồng lúa nước, người nông dân luôn phải theo dõi thời tiết, cố gắng tránh những tác động xấu và tận dụng tốt những điều kiện thuận lợi từ thiên nhiên. Chính nhờ vậy, Tết Đoan Ngọ đã được hình thành như một phong tục truyền thống.

  Ngày nay, ở một số vùng nông thôn, sau Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ là dịp sum họp đầm ấm, chứa đựng nhiều tập tục kết nối cuộc sống của người dân. Mọi người tin rằng đây là thời điểm cây cối bắt đầu ra hoa kết trái, và họ làm lễ cúng tổ tiên để cầu mong một mùa màng bội thu.

  Mặc dù xã hội phát triển và có nhiều cách thức hiện đại để diệt sâu bọ hay phòng tránh dịch bệnh, nhưng bản chất của những phong tục văn hóa này vẫn là hướng về tổ tiên, gia đình, và giáo dục lòng biết ơn. Chúng thể hiện lối sống coi trọng quan hệ và tình cảm của người Việt Nam.

  Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

  Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ thường bao gồm các loại trái cây như vải, mận, rượu nếp và bánh gio (bánh ú tro, bánh tro). Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm hương, hoa, vàng mã. Tùy vào phong tục và văn hóa của từng vùng miền, mâm cúng có thể còn có thêm các món như thịt vịt và chè trôi nước.

  Cụ thể hơn, mâm cúng bàn gia tiên sẽ có:

  • Một mâm cơm chay
  • Các loại bánh chay, xôi chay
  • Ba chén rượu ba màu trắng, đỏ, vàng, trong rượu có pha một chút hùng hoàng
  • 9 bông hoa đồng tiền đỏ cài lên mâm hoa quả
  • Ba chén nước trà ba hương vị khác nhau, cùng vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá
  • Mâm hoa quả ngũ sắc có đủ năm vị là, cay, chua, đắng, mặn, ngọt
  • Có thể mua một chút tiền âm phủ

  Đặc biệt, ở 3 miền Bắc Trung Nam mâm cúng cũng có sự thay đổi nhằm phù hợp với văn hoá từng nơi.

  Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

  Tại miền Bắc: Mâm cúng Tết đoan ngọ không thể thiếu rượu nếp - món ăn đặc trưng trong ngày này, người xưa tin rằng rượu nếp có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể.

  Đặc biệt, ở miền Bắc, cơm rượu nếp cái hoa vàng là điểm chính trong mâm cúng vì hương vị độc đáo. Một số nơi còn có thêm cơm rượu nếp cẩm.

  Cạnh đó còn có thêm món bánh tro, làm từ gạo nếp ngâm nước tro và gói trong lá chuối, dễ ăn và tiêu hóa, thường được ăn kèm với đường hoặc mật. Gạo nếp luộc trong lá hấp thu các đặc tính cây cỏ, giúp giải nhiệt và tiêu bệnh

  Tại miền Trung: Khác với cơm rượu ở miền bắc, mâm cúng Tết Đoan Ngọ ngoài những món đặc trưng, còn có cơm rượu được lên men theo cách truyền thống, nặn thành những miếng nhỏ vuông vức, chín mềm từ trong ra ngoài. Hơn hết, không thể bỏ qua thịt vịt, chè kê. Tuy không phổ biến ở tất cả các tỉnh nhưng món chè kê lại rất được ưa chuộng ở Quảng Nam. Thịt vịt thì được mọi người tin rằng có công dụng làm mát, giải nhiệt cho cơ thể và cũng là thời điểm vịt ngon và béo nhất

  Tại miền Nam: Tương đồng với cơm rượu ở miền Bắc, cơm rượu ở miền Nam sẽ được vo thành những viên tròn, ăn kèm với nước đường cùng với hương men ngọt ngào từ cơm. Còn có món bánh ú lá tro, chè trôi nước với những viên bột to tròn bọc bên trong đậu xanh. Ở miền Nam, chè ăn cùng với nước cốt dừa và nước đường sẽ giúp diệt trừ và thanh lọc sâu bọ trong cơ thể.

  Mâm cúng tết Đoan Ngọ

  Các món ăn thường thấy trong ngày Tết Đoan Ng

  Trái cây

  Vào ngày Tết Đoan Ngọ, trái cây là phần không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên và trong bữa tiệc gia đình. Tháng 5 Âm lịch là mùa của vải và mận Hà Nội, với hương vị ngọt bùi, chua thanh, làm cho ngày Tết thêm phần đậm đà.

  Ở miền Nam, các loại trái cây phổ biến để cúng ông bà và thưởng thức bao gồm xoài, chôm chôm, dưa hấu, và vải, những đặc sản của vùng. Người dân nơi đây bày cúng và ăn những loại quả này với hy vọng mùa màng tươi tốt, mầm bệnh bị tiêu diệt và cây trái sinh sôi nảy nở.

  Trái cây Tết đoan ngọ

  Bánh ú lá tro (bánh tro, bánh ú tro)

  Bánh ú tro, còn gọi là bánh ú, bánh gio hay bánh âm, có nhiều biến thể và hình dạng tùy theo vùng miền. Bánh được làm từ gạo ngâm trong nước tro đốt từ củi các loại cây khô hoặc rơm, và được gói trong lá chuối.

  Bánh có vị ngọt nhẹ, mềm dẻo, màu trong đặc trưng, dễ ăn và dễ tiêu hóa, mát ruột. Bánh tro không nhân thường được ăn kèm với mạch nha hoặc đường mật mía.

  bánh ú lá tro

  Thịt vịt

  Vào những ngày trước và trong dịp mùng 5/5 hàng năm, các khu chợ ở miền Bắc và miền Trung luôn tấp nập người mua bán vịt sống, vì các gia đình thường chế biến nhiều món ăn từ vịt.

  Người miền Trung tin rằng từ ngày 5/5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa, trở nên béo và nhiều thịt hơn. Do đó, vào ngày này, hầu hết các gia đình miền Trung sẽ mua vịt để chế biến thành các món ngon như vịt luộc, vịt quay, vịt tiềm,...

  Thịt vịt

  Cơm rượu

  Cơm rượu, còn gọi là cái rượu, là món đặc sản được ưa chuộng để cúng và ăn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam vào ngày 5/5. Người dân tin rằng ăn cơm rượu và uống rượu vào ngày này giúp diệt sâu bọ hiệu quả.

  Cơm rượu nếp là hỗn hợp lên men từ nếp đồ thành xôi. Quá trình làm bắt đầu từ việc nấu xôi nguyên hạt, sau đó rắc một lớp men lên và ủ trong ba ngày. Xôi được đặt trên một chiếc chậu để hứng nước rượu, sau đó nước này được trộn với cái.

  Có nơi sẽ cho thêm nước đường để tăng thêm vị ngọt cho cơm rượu. Ngoài ra, tuỳ vào từng vùng miền, cơm rượu cũng khác nhau. Như miền Bắc thích cơm rượu không tạo hình, miền trung tạo hình những viên cơm rượu thành hình vuông, miền Nam sẽ là hình tròn. Cơm rượu nếp khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh, phù hợp với cả người già và trẻ em.

  Cơm rượu nếp cẩm tây bắc

  Chè

  Hai món chè không thể thiếu trong ngày này ở miền Bắc là chè hạt sen và chè đậu đen, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Tháng 5 với thời tiết mưa nắng thất thường dễ gây ra các bệnh vặt, vì vậy, nhiều người chọn ăn chè để phòng bệnh và cầu mong sức khỏe dồi dào.

  Một món chè khác không còn xa lạ với văn hóa ba miền là chè trôi nước, xuất hiện trong hầu hết các dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán, cúng Ông Táo vào 23 tháng Chạp, và Tết Hàn Thực...

  Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 Âm lịch cũng không ngoại lệ. Những viên chè tròn đầy, đẹp mắt, với vị thơm ngọt ngào mang nhiều ý nghĩa, được con cháu dâng cúng lên đất trời và tổ tiên để cầu mong vạn sự may mắn.

  Cuối cùng, món chè kê từ xứ Huế cũng xuất hiện vào dịp mùng 5/5. Chè kê được nấu từ hạt kê đã loại bỏ vỏ, ngâm rồi đun sôi đến khi nở mềm. Sau đó, người ta thêm nước đường cùng chút gừng vào nồi hạt kê đang sôi. Chè có kết cấu sền sệt, màu vàng ươm, thơm phức và ngọt ngào.

  Chè kê tết đoan ngọ

  Một số phong tục trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt

  Ăn cơm rượu

  Theo tín ngưỡng dân gian, cơm rượu là món ăn rất hiệu quả trong việc đẩy lùi sâu bọ trong cơ thể nhờ tính nóng từ rượu. Vì thế, vào ngày Tết mùng 5/5, cơm rượu là món ăn không thể thiếu cuả nhiều gia đình.

  Ở nhiều nơi, vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người thường cùng nhau làm sạch cơ thể và sau đó ngồi lại để thưởng thức cơm rượu. Đây là một truyền thống từ lâu nhằm một phần thể hiện sự mong muốn loại bỏ các mầm bệnh trong cơ thể và mang lại sức khỏe và tuổi trẻ.

  Ăn cơm rượu

  Tắm nước lá thảo dược

  Thường vào ngày mùng 5 tháng 5, sau khi đã thưởng thức cơm rượu để diệt sâu bọ, mọi người thường tắm bằng nước dùng từ lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre và nhiều loại lá khác.

  Người xưa tin rằng việc tắm bằng nước lá mùi giúp cơ thể thoát ra mồ hôi, tạo cảm giác dễ chịu và sảng khoái, với hương thơm dễ chịu. Phương pháp tắm này cũng được cho là có thể giúp cải thiện sức khỏe nhờ vào các tính chất thuốc của lá mùi.

  Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng vào ngày này, khí dương đạt đến đỉnh cao trong năm, tạo điều kiện lý tưởng cho việc cúng cầu an. Theo quan niệm này, các loại cây lá được hái trong thời gian này mang lại hiệu quả tốt nhất, vì vậy, các bác sĩ thường leo núi để thu hái các loại thuốc.

  Tắm nước lá thảo dược

  Người mắc cảm trong dịp tết này thường được khuyên sử dụng nước xông từ 5 loại lá bạch đàn, lá dâu tằm, xương rồng, ngũ trảo và sả để giảm bớt triệu chứng bệnh.

  Chớp mắt lên trời lúc 12h trưa

  Có một tục lệ khác cũng thường được thực hiện vào giữa trưa ngày mùng 5 âm lịch. Đúng vào giờ ngọ, người lớn trong nhà thường bảo trẻ con nhìn lên mặt trời. Họ tin rằng khi nhìn mặt trời vào thời khắc này, mắt trẻ sẽ trở nên sáng hơn. Mặc dù chưa rõ quan niệm này đúng hay sai, nhưng người dân xứ Quảng - Đà vẫn giữ trong lòng những kỷ niệm thời thơ ấu.

   Khi đó, trẻ con thường nghe người lớn kể rằng vào đúng ngọ ngày 5/5 âm lịch, nếu nhìn vào mặt trời sẽ thấy rồng bay phượng múa. Và thế là lũ trẻ say sưa chăm chú dõi theo ông mặt trời với niềm tin và sự háo hức ngây thơ

  Chớp mắt 12h trưa

  Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu từ cá bác sĩ, việc chớp mắt, nhìn lên mặt trời lúc giờ ngọ (12h trưa) không hề tốt cho mắt. Việc nhìn vào mặt trời lúc thời điểm nắng nóng gay gắt như buổi trưa chứa đựng rất nhiều nguy cơ gây hại.

  Tuy không ảnh hưởng ngay nhưng cũng có những ảnh hưởng. Vì thế, một vài tục lệ dân gian đôi khi cần tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện

  Giết sâu bọ

  Người xưa tin rằng trong cơ thể con người, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa, luôn có sâu bọ ẩn náu. Nếu không tiêu diệt, chúng sẽ sinh sôi và gây hại cho sức khỏe. Theo quan niệm này, sâu bọ chỉ lộ diện vào ngày 5/5 âm lịch, vì vậy cần phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

  Theo truyền thống, việc tiêu diệt sâu bọ có thể thực hiện bằng cách ăn các loại thực phẩm và hoa quả vào ngày 5/5. Ở miền Bắc, người dân thường tiến hành nghi lễ này ngay khi thức dậy vào buổi sáng sớm, với các món ăn đặc biệt như rượu nếp, bánh tro và hoa quả để trừ sâu bọ hiệu quả.

  Diệt sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ

  Treo lá ngải cứu, xương rồng trước nhà

  Theo nét văn hoá của người Sài Gòn trước, Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày đặc biệt của tháng 5 âm lịch. Đây là thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hao tổn nguyên khí của con người.

  Trong dịp này, để ngăn chặn tà khí và tránh đau ốm, người ta thường treo một nắm lá ngải cứu hoặc một nhánh xương rồng trên cửa ra vào. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn duy trì phong tục này.

  Ngoài ra, theo truyền thống người Hoa, họ thường treo túi thơm lên trước cửa nhà. Những túi thơm thường có hình dạng như quả cầu, trái lựu, trái tim, bánh ú,... chứa các loại thảo dược như lá ngải, thạch xương bồ...

  Treo bó lá xông

  Rất lâu về trước, khi nền y học còn thô sơ, những túi thơm treo trước nhà mọi người tin rằng sẽ bảo vệ con người khỏi sự tấn công của côn trùng, sâu bỏ. Theo thời gian, tục lệ này trở thành một nét văn hoá truyền thống trong lịch sử ngàn năm qua.

  Khảo cây giờ Ngọ

  Theo quan niệm dân gian, khảo cây vào giờ Ngọ sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Lý do là vì vào giờ này, dương khí mạnh mẽ sẽ giúp kích thích sự phát triển của cây cối, đồng thời xua đuổi tà khí và mang lại nhiều năng lượng tích cực cho gia chủ

  Vào thời điểm mặt trời đứng bóng trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân tiến hành nghi lễ khảo cây. Đây là việc đánh vào cây để kiểm tra và xác định các vấn đề cây đang gặp phải.

  Phong tục này cần hai người tham gia: một người đóng vai cây và phải trèo lên cây, người còn lại cầm dao gõ vào gốc cây và đặt ra những câu hỏi như: Mùa sau cây có ra nhiều quả không? Tại sao lại ra quả ít như vậy?...

  Khảo cây giờ ngọ

  Tết Đoan Ngọ ở 3 miền Bắc Trung Nam có gì khác nhau?

  Theo truyền thống lâu đời, vào ngày Tết Đoan Ngọ, mỗi thành viên trong gia đình sẽ ăn hoa quả trước bữa sáng. Quan niệm cho rằng việc ăn hoa quả vào thời điểm này sẽ có lợi cho đường ruột, giúp xua đuổi sâu bọ và mang lại hy vọng cho một mùa màng bội thu. Người dân miền Bắc thường chọn ăn quả mận vào ngày này vì vị chua thanh của mận được tin là giúp loại bỏ "sâu bọ" trong cơ thể.

  Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, người ta thường sử dụng rượu nếp để diệt sâu bọ. Ngày xưa, khi chưa có nhiều loại thuốc hiện đại, người dân thường dùng những vật liệu tự nhiên sẵn có trong cuộc sống. Theo quan niệm dân gian, vị nồng của cơm nếp kết hợp với men cay của rượu có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể.

  Tết đoan ngọ

  Ở miền Trung, cơm rượu là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ, được sử dụng như một "công cụ" để diệt sâu bọ. Cơm rượu được làm từ phương pháp lên men cổ truyền, không chỉ là món tráng miệng ngon mà còn giúp tiêu hóa tốt, do đó nhiều gia đình thường tự chế biến trong các bữa ăn.

  Ngoài ra, Tết Đoan Ngọ ở miền Trung còn được coi là dịp sum họp gia đình, với các bữa ăn thịnh soạn. Những món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ ở miền Trung bao gồm bánh tráng, chè kê và bánh tro. PGS.TS Phạm Ngọc Trung giải thích rằng, do miền Trung có thời tiết và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nên vào ngày này, người dân thường cúng lễ lớn để cầu mong sự bình an và mùa màng bội thu.

  Ở các tỉnh miền Nam, cơm rượu nếp trong dịp Tết Đoan Ngọ được gọi đơn giản là cơm rượu và thường được nặn thành từng viên tròn trước khi ủ. Món này thường được ăn kèm với xôi vò, tạo nên một nét đặc trưng độc đáo của người dân Nam Bộ. Ngoài ra còn có chè trôi nước cũng thể hiện sự tròn đầy khi đông đủ mọi người sum họp vào dịp Tết

  Tết đoan ngọ miền Nam

  Những câu hỏi thường gặp về ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

  Vì sao Tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày diệt sâu bọ?

  Ngày xưa, khi sâu bọ phá hoại cây trồng khiến mùa màng thất bát, bỗng một ông lão tự xưng là Đôi Truân từ phương xa xuất hiện. Ông chỉ cho nông dân cách lập một mâm cúng đơn giản với bánh gio (tro) và trái cây, đồng thời khuyên họ nên tập thể dục trước nhà trong lúc cúng. Nghe theo lời ông, chỉ một lúc sau, sâu bọ ngã rụng và biến mất.

  Từ đó, người dân duy trì ngày này như một ngày Tết diệt sâu bọ. Ngày nay, Tết diệt sâu bọ vẫn được tổ chức với các lễ cúng chu đáo ở nhiều làng quê Việt Nam, có lẽ vì nó gắn liền với văn hóa nông nghiệp của đất nước ta.

  Diệt sâu bọ

  Vì sao Tết Đoan Ngọ lại là mùng 5 tháng 5 âm lịch?

  Thạc sĩ Trần Long, từ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), giải thích rằng người dân Việt Nam xưa thường tổ chức tết vào tháng 11 Âm lịch, hay còn gọi là tháng Tí. Do đó, tháng 5 là thời điểm nằm giữa năm, cũng là lúc mùa Chiêm kết thúc và mùa Mùa bắt đầu. Vì vậy, thời điểm này trở thành dịp người dân tổ chức lễ cúng để tạ ơn trời đất và tổ tiên, ăn mừng sự thành công của mùa vụ.

  Theo phân tích của TS. Long, "Đoan" có ý nghĩa là bắt đầu, "Ngọ" chỉ đến giờ ngọ, tức là thời điểm nhiệt đới nhất trong ngày (từ 11 giờ đến 13 giờ chiều). Vì vậy, Đoan Ngọ có thể hiểu là "ngày bắt đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm".

  Tết Đoan Ngọ

  Trong các bộ môn Lý học Đông phương cổ, nền tảng chính được xem là Hà Đồ và Lạc thư, với Hà Đồ được coi là phối hậu thiên của Lạc Việt.

  Ngày mùng 5 tháng 5 là biểu tượng của hai dãy mỗi dẫy 5 vòng tròn đen ở trung tâm Hà Đồ. Tháng 5 còn được gọi là tháng Ngọ (Đoan có nghĩa là bắt đầu, nên được gọi là Đoan Ngọ), với tiết khí là Hạ Chí, nhưng lại là ngày cực âm khi vạn vật quay về Thổ trung cung - đó chính là số 5. Do đó, đây là ngày có tính biểu tượng của ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ.

  Tháng Ngọ cũng là giữa năm (Ngọ luôn được coi là biểu tượng chính giữa), do đó còn được gọi là Tết giữa năm, nhưng ý nghĩa chính của nó là biểu tượng của ngày Giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ.

  Trong ngày Lễ Tết này theo truyền thống của dân tộc Việt, cũng như các ngày lễ khác, người dân thường cúng lễ trong ngày Tết Đoan Ngọ.

  Cũng chính vì lý do đó, ông cha ta gọi ngày này là ngày giết sâu bọ vì tiết Hạ Chí chính là thời gian để gieo hạt cho vụ mùa hè thu. Việc giết sâu bọ bằng biểu tượng hình Kim cũng nhằm chuẩn bị cho một vụ mùa không có sâu bệnh, mong muốn đạt được một mùa màng bội thu.

  Nguồn: Nông Sản Sạch Phương Nam

  Có thể bạn quan tâm

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

  Công ty cổ phần lương thực phương nam

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

  Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

  TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

  Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

  Zalo
  Hotline