Hồ Quang Cua: Người Lai Tạo Các Giống Gạo Ngon Nhất Thế Giới

Giao hàng toàn quốc Gọi đặt hàng: 0902 581 717
Hồ Quang Cua: Người Lai Tạo Các Giống Gạo Ngon Nhất Thế Giới
Ngày đăng: 27/08/2023

  Ông Hồ Quang Cua là ai? Người này đã có những đóng góp nào đối với lĩnh vực nông nghiệp? Làm thế nào ông đã góp phần thúc đẩy phát triển các loại gạo thơm đặc sản của Việt Nam? Cùng tìm hiểu về cuộc hành trình và thành tựu đáng chú ý của Hồ Quang Cua trong lĩnh vực nông sản thông qua bài viết này nhé!.

  Hồ Quang Cua là ai? 

  Ông Cua, tên gọi đầy đủ là Hồ Quang Cua. Dù vậy, mọi người vẫn thích thường gọi ông bằng một cái tên giản dị và thân thuộc. Điều này xuất phát từ quá khứ của ông, khi tuổi thơ của ông gắn liền bởi những cánh đồng mênh mông và cuộc sống chất phác trong làng quê. Ông ra đời và lớn lên tại một xã nghèo thuần nông mang tên Hòa Đông, nằm trong thị xã Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng.

  hồ quang cua

  Kỹ sư Hồ Quang Cua

  Năm 1947 là thời điểm ông Hồ Quang Cua chào đời. Sau khi hoàn thành khóa học Trung học Phổ thông vào khoảng năm 1965-1967 tại Trường Trung học Hoàng Diệu Ba Xuyên (nay là Trường Trung học Phổ thông Hoàng Diệu, Sóc Trăng), ông quyết định theo đuổi con đường học tập và tương lai của mình. Mặc dù có nhiều cơ hội, ông vẫn tiếp tục gắn bó với cuộc sống ở nông thôn và quyết định tham gia Khoa Nông nghiệp tại Đại học Cần Thơ.

  Sau khi hoàn thành hành trình học tập và tốt nghiệp chương trình kỹ sư chuyên ngành trồng trọt vào năm 1978, ông Hồ Quang Cua trở về Sóc Trăng với niềm hứng thú và nhiệt huyết. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Phòng Nông nghiệp thuộc huyện Mỹ Xuyên. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục phấn đấu và sự nghiệp của ông đi lên khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh Sóc Trăng. Ông tiếp tục đảm nhận vai trò này cho đến khi quyết định nghỉ hưu, để lại dấu ấn của mình trong lĩnh vực này.

  Hành trình lai tạo giống lúa thơm mới của Hồ Quang Cua

  Bắt đầu từ năm 1991, trong khoảng thời gian đó, Kỹ sư Hồ Quang Cua đã dành thời gian để thu thập và tiến hành thử nghiệm các loại giống lúa thơm cổ truyền từ ba quốc gia là Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan. Ông thực hiện những công việc này cùng với một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Lúa ĐBSCL và Đại học Cần Thơ.

  hồ quang cua

  Hành trình nghiên cứu ra giống gạo ngon nhất thế giới của Hồ Quang Cua

  Cũng trong thời gian ấy, kỹ sư người Sóc Trăng đã nảy tới một ý tưởng phấn khích - đem lúa thơm cao cấp đến Việt Nam, với mục tiêu đầu tiên là quê hương Sóc Trăng của ông.

  Năm 1996, trong một dịp tham quan cánh đồng, ông Hồ Quang Cua bất ngờ phát hiện những cây lúa có hình dáng lạ mắt, không giống bất kỳ loại nào, gốc lúa đặc biệt với màu tím, và hạt thon, hấp dẫn. "Tôi cảm nhận như người may mắn trúng số", kỹ sư Cua nói.

  Mang trong lòng niềm mơ ước nâng cao chất lượng lúa Sóc Trăng và kiến thức về cây lúa từ thuở nhỏ, ông Hồ Quang Cua, với sự nhạy bén, đã quyết định bắt tay vào công việc lai tạo và nhân giống. Và từ đó, dòng giống lúa thơm mang tên ST bắt đầu được tạo ra.

  Cùng với đồng đội, họ thu thập khoảng 1.050 cây lúa đột biến đầu tiên và tiến hành các thử nghiệm trồng và lai tạo theo nhiều cách khác nhau để tìm ra những cá thể vượt trội nhất để sản xuất.

  Ông Cua chia sẻ: "Hơn 20 năm trước, Thái Lan đã thành công trong việc lai tạo 2 giống lúa thơm không cảm quang, được gọi là hạt vàng. Tôi tự hỏi tại sao họ có thể làm được mà chúng tôi không? Và từ đó, ý tưởng phát triển dòng giống lúa thơm mới cho Việt Nam đã nảy ra."

  Chặng đường của nhóm nghiên cứu lúa Sóc Trăng đã bắt đầu cùng với thế kỷ 21. Ông Cua tả: "Chúng tôi vừa học hỏi vừa tiến xa hơn. Quá trình lai tạo giống đã bắt đầu từ năm 2002, sau khi có đủ số lượng giống bố mẹ. Nếu chúng ta tham khảo ngày mà Thái Lan công bố 2 giống lúa thơm mới tại Bangkok vào ngày 1/5/1998, thì đã trải qua hơn 20 năm. Nếu so sánh với ngày bắt đầu lai tạo để tạo ra ST24 và ST25, thì thời gian cũng gần 12 năm."

  hồ quang cua

  Ông Cua được biết đến là một người rất có tâm huyết với ngành nông nghiệp quốc gia

  Thành công với 2 giống gạo ngon nhất thế giới

  Gạo ST24 Hồ Quang Cua là một trong 3 loại gạo ngon nhất thế giới

  Năm 2017, trong khuôn khổ cuộc hội nghị thương mại gạo toàn cầu lần thứ 9, được tổ chức tại Ma Cao bởi The Rice Trader (Tổ chức Thương mại Gạo), gạo ST24 đã thu hút sự chú ý của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Gạo ST24 được ghi nhận với nhiều phẩm chất ưu việt như hạt dài, màu trắng tinh, cơm dẻo và hương thơm dịu từ lá dứa. Nó đã được tôn vinh là một trong ba loại gạo ngon nhất theo tiêu chuẩn quốc tế và giành giải Nhất cho gạo hữu cơ ST24 tại Festival Lúa Gạo Việt Nam lần thứ III tại Long An vào năm 2018.

  hồ quang cua

  Gạo ST24 ông Cua đạt danh hiệu cao trong cuộc thi gạo thế giới

  Gạo ST25 Hồ Quang Cua đã giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019

  Năm 2019, trong Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World's Best Rice) do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10 đến 13/11, gạo ST25 từ doanh nghiệp Hồ Quang (Sóc Trăng) đã tỏ ra xuất sắc, vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cho danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

  Kỹ sư Hồ Quang Cua chia sẻ thêm: "Trong cuộc thi này, chúng tôi đã đệ trình cả hai loại gạo ST24 và ST25. Một sự ngạc nhiên đến vào ngày 12/11/2019 (theo giờ Việt Nam), khi tất cả các thành viên của Ban giám khảo đưa ra đánh giá cùng điểm cho cả hai loại gạo này. Điều này đã tạo ra một sự khó khăn cho Ban giám khảo. 

  Vào buổi sáng ngày 12/11/2019, Ban giám khảo đã tuyên bố rằng gạo ST24 là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên, vào buổi tối cùng ngày 12/11, Ban giám khảo đã thay đổi quyết định của mình sau cuộc biểu quyết và công bố rằng gạo ST25 mới là loại gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi này, thông qua trang web của họ (trtworldrice.com). Với kết quả này, chúng tôi và đồng đội đã cảm thấy rất tự hào khi cả hai loại gạo ST24 và ST25 đều được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019."

  hồ quang cua

  Hồ Quang Cua cùng đồng đội đã đạt được những thành tựu xứng đáng

  Đặc tính nổi bật của giống lúa ST25 Hồ Quang Cua

  Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, công việc nghiên cứu và lai tạo giống gạo thơm ST25 bắt đầu từ năm 2008. Đến năm 2016, gạo ST25 đã nổi danh tại các thị trường gạo quan trọng như chợ gạo Tân Trụ (tỉnh Long An) và chợ gạo Bà Đắc (tỉnh Tiền Giang).

  Gạo ST25 đã đạt chuẩn với hạt dài, trắng sáng, không có lớp vỏ bạc, khi nấu chín cơm mềm, thơm phức và khi nguội vẫn giữ ngon miệng, không bị cứng. Được đánh giá là gạo hạng nhất trên thị trường hiện nay, gạo ST25 có lợi ích đặc biệt cho người mắc bệnh đái tháo đường cũng như người già và trẻ em. Đây cũng là một món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng và được người tiêu dùng yêu thích.

  Gạo ST25 có đặc điểm là cây lúa cao (từ 110cm - 115cm), lá lớn, có khả năng chống bệnh tốt, không bị nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông. Năng suất của giống lúa ST25 có thể đạt 8,5 tấn/ha trong điều kiện thời tiết tốt, trung bình khoảng 6 - 7 tấn/ha.

  Thành công này đã củng cố vị thế của gạo Việt Nam trên trường quốc tế và khẳng định khả năng sản xuất và xây dựng thương hiệu gạo Việt ra thế giới. Kỹ sư Hồ Quang Cua đóng góp quan trọng vào công cuộc này. Ngoài việc nghiên cứu và lai tạo, ông còn tiên phong trong việc áp dụng chế phẩm sinh học vào quy trình sản xuất gạo ST25, đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.

  hồ quang cua

  Gạo Hồ Quang Cua ST25 đã có vị trí quan trọng trên thị trường

  Báo giá gạo ST25 và gạo ST24

  Dưới đây là thông tin về giá cả của hai dòng sản phẩm gạo thơm hàng đầu là gạo ST25 và gạo ST24 của Hồ Quang Cua Sóc Trăng. Hai loại gạo này không chỉ mang trong mình hương vị độc đáo mà còn thể hiện sự phát triển chất lượng của ngành nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

  hồ quang cua

  Gạo ST25 giá chỉ: 170.000 đồng/ túi 5kg

  hồ quang cua

  Gạo ST24 giá chỉ: 160.000 đồng/ túi 5kg

  Gạo ST25 Hồ Quang Cua bán ở đâu?

  Hiện tại, xét về danh tiếng và phẩm chất của gạo ST25, đang tồn tại tình trạng sản phẩm này bị làm giả phổ biến. Hộp đựng gạo giả gần như giống hệt sản phẩm chính thống, nhưng chất lượng thì giảm đáng kể. Để tránh rơi vào tình trạng mua phải hàng giả, người tiêu dùng cần phải chọn cửa hàng mua sắm với giá hợp lý và chất lượng được đảm bảo.

  Mua gạo từ các đại lý gạo uy tín và lâu đời là một lựa chọn đáng tin cậy. Sản phẩm cũng có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm và siêu thị. Một ví dụ điển hình là gạo ST25 từ công ty cổ phần lương thực Phương Nam, một địa chỉ cam kết đáng tin cậy cho người tiêu dùng. Sản phẩm này tuân thủ các tiêu chí của gạo sạch, không pha trộn, không sử dụng hóa chất tạo mùi, đảm bảo nguồn gốc và giá cả hợp lý, thậm chí thấp hơn giá thị trường.

  hồ quang cua

  Giấy xác nhận được cung cấp từ DNTN Hồ Quang Trí - Chứng nhận phân phối sản phẩm cho Nông Sản Sạch Phương Nam

  Công ty cổ phần lương thực Phương Nam cung cấp nhiều loại gạo trên thị trường, bao gồm dòng sản phẩm ST như Gạo ST25 Hồ Quang Cua, Gạo ST24 ông Cua, Gạo ST25 lúa tôm, Gạo ST25 mầm, Gạo ST25 hữu cơ, gạo lứt ST tím than, gạo lứt ST đỏ,... Tất cả được canh tác theo quy trình đúng của từng giống lúa tại cánh đồng đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình chế biến từ lúa đến gạo hoàn thiện cũng được kiểm soát cẩn thận, đảm bảo vệ sinh từ việc tiếp nhận lúa tươi đến sấy khô, đánh bóng, tách màu và đóng gói.

  hồ quang cua

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  1. Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

  Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717

  1. Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

  Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717

  1. TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

  Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0902 58 1717

  Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

  Zalo
  Hotline