Thị trường Tết lo thiếu gạo đặc sản

Giao hàng toàn quốc Gọi đặt hàng: 0902 581 717
Thị trường Tết lo thiếu gạo đặc sản
Ngày đăng: 16/01/2024

  Thị trường Tết lo thiếu gạo đặc sản

  Thị trường gạo Tết đang bắt đầu với nhiều điểm khác biệt so với các năm trước. Trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa tiêu thụ cao nhất trong năm, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực lúa gạo đang chia sẻ những lo ngại về một mùa Tết khá thách thức. Một chủ DN cung cấp gạo nội địa tại Long An cho biết ông chưa bao giờ phải mua lúa ST25 tươi ngon trực tiếp từ đồng với giá lên đến 12.000 đồng/kg. Ông nhấn mạnh rằng việc mua lúa giống như việc mua lúa hữu cơ.

  Sản lượng giảm, giá tăng

  Nguyên nhân của tình trạng này là do giá gạo năm nay tăng cao, và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, khiến nông dân tập trung vào việc trồng các giống lúa có năng suất cao, dễ canh tác, dẫn đến giảm diện tích trồng các giống lúa thơm và đặc sản. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi giá nguyên liệu, như gạo ST25, tăng mạnh. Ông Huỳnh Thế Vinh, Giám đốc điều hành Công ty CP Vinh Hiển Farm (TP HCM), cho rằng giá nguyên liệu của gạo ST25 đã tăng từ 19.000 - 20.000 đồng/kg lên đến 23.000 - 25.000 đồng/kg, khiến nhiều doanh nghiệp khó lòng kiểm soát giá và đã phải chốt giá với các siêu thị từ 3 tháng trước đó.

  Bà Dương Thanh Thảo, Phó Giám đốc Công ty CP Gạo Ông Thọ (TP HCM), cũng chia sẻ thông tin về việc chuyển đổi sang các giống lúa khác như DT8, OM18 do nguồn cung lúa ST25 giảm. Bà Thảo cũng bày tỏ lo ngại về sức mua thị trường mùa Tết chậm, khiến các doanh nghiệp không dám tăng giá hoặc chỉ tăng rất ít để duy trì thị trường.

  Thị trường chậm

  Năm nay, người tiêu dùng có thể bỏ qua các quy tắc thông thường và chỉ mua gạo với số lượng cần thiết do giá gạo cao. Đối diện với thị trường chậm trễ, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long), nhận định rằng sức mua gạo Tết năm nay giảm hơn so với các năm trước do giá gạo cao. Nhiều địa phương không dám trữ lượng lớn gạo vì lo ngại giá sẽ giảm đột ngột, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

  Thị trường cũng chuyển hướng từ gạo thơm đặc sản ST25, ST24 sang các loại gạo thơm nhẹ như OM18, DT8 với giá thấp hơn. Các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng của gạo lúa tôm hữu cơ, nhưng doanh số tiêu thụ vẫn chưa đạt đến mức ổn định, dù chất lượng gạo tốt nhờ thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, hy vọng là thị trường quà Tết sẽ khởi sắc vào cuối năm.

  Gạo bình ổn, giữ giá

  Sau những biến động giá gạo đầu tháng 8, giá gạo trên thị trường TP HCM đã ổn định từ ngày 21-8 đến nay. Giữa tình hình kinh tế khó khăn, việc giá gạo duy trì ổn định đóng vai trò quan trọng, giúp thị trường gạo Tết vẫn diễn ra thuận lợi. Ông Phan Thành Hiếu, Giám đốc Công ty CP Lương thực Phương Nam, chia sẻ rằng giá gạo Tết vẫn ổn định, và một số khách hàng chuyển từ gạo lúa tôm sang các loại gạo khác để tiết kiệm chi phí.

  Nguồn tham khảo : https://nld.com.vn/thi-truong-tet-lo-thieu-gao-dac-san-196240104211343607.htm

  Thị trường Tết lo thiếu gạo đặc sản

  Zalo
  Hotline