[Giải Đáp] Gạo Lứt Trắng Và Đỏ Cái Nào Tốt Hơn

Giao hàng toàn quốc Gọi đặt hàng: 0902 581 717
[Giải Đáp] Gạo Lứt Trắng Và Đỏ Cái Nào Tốt Hơn
Ngày đăng: 24/08/2023

  Quy trình xay xát gạo

  Sau đây là qui trình xay xát lúa gạo: từ hạt lúa (thóc) đến gạo thành phẩm trên thị trường.

   

  (Hình: Sơ đồ khối qui trình xay xát gạo cơ bản)

  Hạt LÚA (hạt thóc), tỉ trọng 100% trọng lượng sau khi bốc vỏ để tách bỏ lớp VỎ TRẤU (tỉ trọng: 20%) sẽ thành hạt GẠO LỨT (tỉ trọng 80%)

  <Hạt gạo lứt là hạt gạo ở trạng thái chỉ mới bóc tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên lớp cám và mầm gạo (để nẩy mầm lên cây lúa cho dòng đời sau)>

  Hạt gạo lứt sau khi chà trắng bỏ đi lớp vỏ cám (tỉ trọng 10%) để thu riêng lượng CÁM, sẽ thành GẠO TRẮNG, tỉ trọng 70%, (bao gồm những mầm hạt gạo lứt rớt ra và những hạt gạo bị gãy bể).

  Tiếp tục cho qua sàng để lọc trách TẤM ra riêng, tỉ trọng 10% (gồm phần đầu mầm, hạt gạo bị vỡ gãy).

  Đến đây chỉ còn hạt GẠO TRẮNG NGUYÊN HẠT (tỉ trọng 60%).

  Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà có qui trình đánh bóng hạt gạo (bỏ tiếp lớp cám) và đóng bao bì tiếp theo để có sản phẩm GẠO THÀNH PHẨM cuối cùng.

  Thành phần cấu trúc cơ bản của hạt gạo

   

  Hạt lúa (hạt thóc): gồm lớp vỏ trấu, lớp vỏ cám, mầm hạt gạo (nẩy lên cây lúa) và lõi tinh bột bên trong.

  - Lớp vỏ trấu: vỏ trấu là phần bao bên ngoài của hạt gạo, có màu nâu hoặc vàng sáng. Vỏ trấu bao gồm hai lớp: lớp vỏ ngoài là lớp mỏng, cứng và khó ăn, lớp vỏ trong dày hơn và có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lớp vỏ trấu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm cả kali, magiê và sắt. Tuy nhiên, vỏ trấu cũng chứa phytate, một hợp chất gây khó tiêu hóa và ức chế hấp thụ các khoáng chất quan trọng, do đó vỏ trấu thường bị lột bỏ trong quá trình sản xuất gạo trắng.

  - Cám gạo là phần nằm giữa nội nhũ và vỏ trấu, chiếm 10% trọng lượng của hạt lúa chưa qua chế biến. Cám gạo có dạng bột mịn. Cám gạo ngay sau khi xay xát thường ở dạng cám ướt. Để bảo quản lâu hơn, người ta sẽ sấy tạo thành cám khô. Cám gạo giàu vitamin B, Vitamin E, chất béo không bảo hòa,..Hiện tại, cám gạo chưa được sử dụng nhiều (phần ít dùng vào vực làm đẹp), đa phần được dùng làm thức ăn cho gia xúc, heo, bò, cá…vì giàu chất dinh dưỡng.

  - Mầm gạo: chứa nhiều hoạt chất GABA (Gama Amino Butyric Acid). Khi mầm hạt gạo trở mình và nẩy lên, hoạt chất GABA tăng lên gấp nhiều lần. Đây là hoạt chất giúp an thần, giảm stress, giảm chứng mất trí nhớ, hổ trợ đều trị xơ vữa mạch máu, hổ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp,..

  - Lõi gạo trắng (sau khi tách bỏ vỏ trấu và xát để loại lớp cám và mầm): chứa tinh bột (80%), một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, protein (7,5%), nước (12%), vitamin và các chất khoáng (0,5%) cần thiết cho cơ thể.

  Tìm hiểu gạo lứt trắng

  Như đã trình bày ở trên: gạo lứt là hạt gạo ở trạng thái chỉ mới bóc tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên lớp cám và mầm gạo (để nẩy mầm lên cây lúa cho dòng đời sau).

   

  (Hình: mô phỏng hạt gạo lứt)

  Gạo lứt trắng là gạo lứt từ những giống lúa thông dụng, đặc sản (không phải là giống lúa màu, lúa thảo dược).

  Thường lớp cám có màu vàng. Người tiêu dùng hay gọi là gạo lứt trắng (để phân biệt với các gạo lứt thảo dược có lớp cám màu đỏ, màu tím,..).

  Gạo lứt trắng thường từ những loại gạo mềm cơm, ít dẻo sẽ được người ăn ưa chuộng hơn (chẳng hạn như gạo lứt  Đài Loan Gò Công)

  (Hình: hạt gạo lứt của giống lúa hạt tròn sau khi tách bỏ lớp vỏ trấu)

  Lớp cám giàu vitamin và mầm gạo giàu chất GABA: Gama Amino Butyric Acid (khi mầm mọc lên, hàm lượng chất này tăng gấp nhiều lần).

  Chính đặc điểm này nên gạo lứt trắng thường được thêm công đoạn “nẩy mầm” để tăng tính công năng cũng như những hổ trợ điều trị, phòng chống bệnh của gạo lứt.

   

  (Hình: hạt gạo lứt trắng được cho nẩy mầm).

  Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm gạo lứt trắng nẩy mầm như “gạo mầm Vibigaba của Tập đoàn Lộc Trời”, “gạo lứt mầm ST25 GABA” của kỹ sư Hồ Quang Cua,…được nhiều khách hàng ưa chuộng.

  Gạo lứt trắng đa phần từ những giống lúa đặc sản mềm ngon nên khi nấu gạo lứt trắng thường thì không cần phải ngâm trước. Cơm gạo lứt trắng mềm ngon, rất dễ ăn.

  Tìm hiểu gạo lứt đỏ

  Gạo lứt đỏ, là hạt gạo ở dạng lứt, dựa vào màu sắt của lớp cám màu đỏ, từ các giống lúa đỏ, chỉ được bóc tách bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên lớp cám màu đỏ và mầm gạo (để nẩy mầm lên cây lúa cho dòng đời sau).

   

  (Hình: mô phỏng hạt gạo lứt đỏ)

  Hạt gạo lứt đỏ có vỏ cám màu đỏ bên ngoài, lõi (ruột) bên trong vẫn màu trắng.

  Lớp lứt màu đỏ giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa rất nhiều hoạt chất sắt nên rất tốt cho tim mạch.

  Mầm gạo lứt đỏ chứa hoạt chất GABA.

  Cách gọi tên gạo lứt đỏ là gọi tên chung chung. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gạo lứt đỏ được bán, như:

  - Gạo lứt đỏ Sóc Trăng (gạo đỏ Sóc Trăng, gạo ST đỏ), nguồn gốc từ Sóc Trăng do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo gần 10 năm trở lại đây. Đây là loại gạo mềm cơm, dễ ăn. Nấu không cần phải ngâm.

  - Gạo Huyết Rồng: là giống lúa hoang từ vùng Đồng Tháp Mười, vùng tiếp giáp khu vực Campuchia. Đây là gạo lứt được phổ biến từ lâu nay, gạo cứng cơm, nấu phải ngâm trước.

  - Gạo đỏ Điện Biên: nguồn gốc từ khu vực Tây Bắc Việt Nam, gạo mềm cơm.

  - Gạo Ngọc Đỏ Hương Dứa, nguồn gốc từ Lấp Vò, Đồng Tháp.

  Kỹ sư Hồ Quang Cua có chia sẻ: Gạo lứt đỏ Sóc Trăng ngâm nước 24 giờ, vớt ra ủ ráo 12 giờ, hạt gạo nẩy mầm, hàm lượng chất GABA tăng rất nhiều lần.

   

  (Hình: Gạo lứt đỏ Sóc Trăng nẩy mầm).

  Tuy nhiên khi ngâm gạo đỏ Sóc Trăng để cho quá trình mọc mầm, nước màu đỏ (giàu hoạt chất sắt) có thể bị hư, làm mất đi công năng của hạt gạo đỏ. Vì thế, nhà sản xuất khi muốn dùng gạo lứt với nhiều công năng của hoạt chất GABA, thường thì họ sẽ cho nẩy mầm từ gạo lứt trắng thông thường sẽ dễ dàng hơn (tức là gạo trắng nẩy mầm).

  Gạo lứt trắng và đỏ cái nào tốt hơn, nên ăn loại nào

   

  (Hình: gạo lứt đỏ - gạo lứt trắng)

  Gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ đều rất tốt: vì cả 2 đều là hạt gạo còn nguyên lớp cám và nguyên phôi nên giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Khi chưa nẩy mầm thì mầm gạo vẫn giàu chất GABA (khi đã nẩy mầm trong điều kiện thích hợp thì hoạt chất này tăng lên gấp nhiều lần nữa).

  Ngoài ra gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ đều giàu chất xơ.

  Tuy nhiên, do đặc điểm của 2 loại gạo có bản chất khác nhau và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người mà có thể ăn gạo lứt trắng hoặc gạo lứt đỏ theo sự lựa chọn của mình.

   

  (Hình: cơm gạo lứt đỏ và cơm gạo lứt trắng)

  Người thích ăn mềm, ăn chỉ với những nhu cầu cơ bản: ăn kiêng, ăn giảm cân, ăn gạo lứt tốt cho sức khỏe,..thì ăn gạo lứt trắng sẽ phù hợp hơn.

  Người bệnh thiếu máu, cần bổ sung chất sắt thì nên ăn gạo lứt đỏ.

  Kỹ sư Hồ Quang Cua khuyến cáo: người bệnh thừa sắt thì không nên ăn gạo lứt đỏ, tốt nhất là ăn gạo lứt trắng đã nẩy mầm.

  Đặc biệt theo điều kiện kinh tế cá nhân, những người ăn gạo lứt trường kỳ thì thường ăn gạo lứt trắng (chưa nẩy mầm) vì giá thành không cao so với gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng (đã nẩy mầm).

  Người ăn theo chế độ thực dưỡng OSHAWA, thường ăn gạo đỏ (huyết rồng, đỏ Sóc Trăng).

  Người bệnh tiểu đường thì ăn gạo lứt đỏ Sóc Trăng, ăn gạo lứt trắng đã nẩy mầm vì sẽ giúp ổn định đường huyết. Nhờ đó, người bệnh tiểu đường ăn no thoải mái, không cần phải kiêng khem như ăn cơm trắng.

  Cũng có khi nhiều người cùng ăn luôn cả 2 loại gạo lứt song song, xen kẻ nhau để vừa hổ trợ công năng của nhau, vừa giảm cảm giác ngán khi chỉ ăn 1 loại gạo lứt xuyên suốt.  Đặc biệt cũng có những người phối trộn luôn 2 loại gạo này lại nấu cùng 1 lúc để ăn (cách nấu và tỉ lệ phối trộn tùy vào kinh nghiệm và sự trải nghiệm của từng người ăn).

  Như vậy việc phân định: gạo lứt đỏ hay gạo lứt trắng ở khía cạnh loại nào tốt hơn, là không có ranh giới rõ ràng. Điều đó chỉ tùy thuộc vào thiện trạng sức khỏe và nhu cầu của từng người ăn để đạt được những mục đích tốt nhất mà họ mong muốn đem lại cho sức khỏe của mình.

  Địa chỉ cung cấp các loại gạo, nông sản uy tín giá tốt 

  Nông Sản Sạch Phương Nam tự tin là địa chỉ uy tín cung cấp gạo và nông sản chất lượng hàng đầu, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và an toàn. Sản phẩm chúng tôi cung cấp được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên tươi ngon, không chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại.

  Sự đáng tin không chỉ dựa vào chất lượng, mà còn thể hiện qua dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Nhân viên Nông Sản Sạch Phương Nam luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn nhiệt tình, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu.

  Về giá cả, chúng tôi cam kết mang đến mức giá hợp lý và cạnh tranh. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp sản phẩm chất lượng vượt trội với giá trị tốt nhất.

  Hãy tin tưởng Nông Sản Phương Nam - địa chỉ cung cấp các sản phẩm nông sản chất lượng, phục vụ mọi nhu cầu của bạn. 

  Phục vụ Quý khách hàng trong thời gian đã qua là một vinh dự và hạnh phúc của toàn thể nhân viên chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn điều đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Phương châm của chúng tôi thay lời cám ơn: luôn luôn “Tận tình – giao hàng nhanh – giải quyết khi sản phẩm có sự cố một cách rốt ráo – tạo sự an tâm và hài lòng cao nhất” đến Quý khách hàng.

  Liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  • Quận 3: 453/86 Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3, TP.HCM
  • Quận 10: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM
  • Thủ Đức: 16 đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), P. Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM

  Điện thoại/zalo: 0902 58 1717

  E-mail: phanthanhhieu.png@gmail.com

  Zalo
  Hotline